Đừng bỏ qua bài viết này nếu USB bị lỗi Write Protection

“The disk is write protected. Remove the write protection or use another disk” là một trong những dòng thông báo không còn quá đỗi xa lạ với chúng ta, chắc hẳn những ai đã từng dùng USB hầu như đã gặp trường hợp này một lần. Tuy nhiên để khắc phục vấn đề này không có gì quá khó khăn đặc biệt những bạn nào đang gặp phải thì hãy bình tĩnh và thử làm theo những cách dưới đây nhé.

Khắc phục lỗi write protected với việc thay đổi chế độ dữ liệu của USB

Trước tiên khi bạn muốn sao chép hay xóa 1 tệp tin thì tệp tin đó không được bật chế độ Read-only, bởi vì ở trong chế độ này bạn sẽ không được quyền tác động bất cứ gì đối với dữ liệu này cả ngoại trừ việc đọc nó ra. Để kiểm tra thì bạn click chuột phải vào tệp tin -> Properties. Tại mục Attributes hãy bỏ tích phần Read-only đi rồi ấn OK và thành công.

Khắc phục lỗi write protected bằng cách diệt virus

Có thể một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên là do virus tấn công và can thiệp khiến cho bạn không thể tác động bất kì tác vụ nào trên file thậm chí làm cho USB bị lỗi không mở được. Đối với trường hợp này các bạn nên tải các phần mềm diệt virus như Avast, Smart Virus Remover, Avira,… để khắc phục triệt để. Bạn có thể click vào link mình đã gắn ở trên để xem hướng dẫn diệt virus với Smart Virus Remover của mình nhé.

Khắc phục lỗi write protected bằng cách format USB

Đây là cách cơ bản và hữu dụng nhất mà ai cũng đều sẽ thực hiện. Tuy nhiên điểm yếu của cách này đó chính là chúng ta sẽ bị mất sạch dữ liệu. Để thực hiện chúng ta làm như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào USB và chọn format.

Bước 2: Chúng ta chọn thông số như hình dưới đây và chọn Start để bắt đầu Format USB. Tuy nhiên nhiều khi USB bị lỗi không format được thì các bạn có thể tham khảo bài viết này nhé.

Khắc phục lỗi write protected với Registry

Có thể nguyên nhân dẫn tới lỗi write protected là do tính năng bảo vệ lưu trữ các thiết bị ngoại vi có trên Windows. Do đó chúng ta sẽ thử cách can thiệp vào Registry và tắt tính năng này đi xem sao với các bước sau đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run ra.

Bước 2: Nhập “regedit” từ bàn phím và ấn OK để mở hộp thoại Regedit ra.

Bước 3: Tiếp tục chúng ta truy cập vào đường dẫn sau đây

Nếu như bạn không thấy phần StorageDevicePolicies thì có thể làm theo bài viết cài đặt chế độ WriteProtect cho USB nhé.

HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ CurrentControlSet \ Control \ StorageDevicePolicies

Bước 4: Nhấp chuột phải vào phần WriteProtect rồi sau đó chọn Modify.

Bước 5: Lúc này bạn sẽ thấy trường Value data đang có giá trị là 0 đây là giá trị mặc định có nghĩa là USB của bạn đang được bảo vệ. Cho nên việc cần làm là chuyển giá trị đó thành 1 rồi ấn OK.

Bước 6: Sau khi sửa Regedit xong rút USB ra và cắm lại xem còn lỗi như trên không nhé.

Khắc phục lỗi write protected với DiskPart

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run ra.

Bước 2: Nhập “cmd” từ bàn phím và ấn OK. Lúc này hộp thoại Command Prompt sẽ xuất hiện.

Bước 3: Gõ “diskpart” và nhấn Enter.

Bước 4: Gõ “list disk” rồi nhấn Enter để hiển thị các ổ đĩa có trên máy tính. Hãy chắc chán có USB bạn trong số list này.

Bước 5: Gõ câu lệnh sau: “select disk [số hiệu của ổ đĩa]” (Ví dụ USB của mình là ổ 4 thì nhập là select disk 4)

Bước 6: Nhập tiếp câu lệnh sau: “attributes disk clear readonly“. Lúc này tất cả thuộc tính read-only trên ổ USB của bạn đều được xóa sạch. Chúc các bạn thành công.

Khắc phục lỗi write protected bằng việc mua USB mới

Nghe qua thì có vẻ rất buồn cười nhưng nó lại rất hợp lý. Khi mà USB của bạn đã quá tuổi hoặc do sơ ý để xảy ra bị lỗi phần cứng làm cho USB không thể khắc phục được bằng phần mềm thì lúc này việc mua một chiếc USB giá rẻ tốt nhất là đúng đắn. Và trên thị trường giá thành 1 chiếc USB rất rẻ rồi nên đừng lăn tăn quá mà tậu ngay một em mới cho mình nhé.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đây đã chia sẻ được một số kinh nghiệm cũng như thủ thuật để giúp cho các bạn khắc phục được lỗi write protected. Chúc các bạn thành công, nếu thấy hay thì hãy like, share và chia sẻ và chờ đợi những bài viết tiếp theo nhé!

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: